หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล โกรกพระ ใช้คุ้กกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก

HOME
ข้อมูลหน่วยงาน

GENERAL
บุคลากร

STAFF
การบริหารบุคคล

PERSONNEL
ข่าวสาร

NEWS
แผน

PLANNING
รายงาน

REPORT
ระเบียบ

RULES
บริการประชาชน

e-Service
 
     
 
  NEWS
องค์การบริหารส่วนตำบลโกรกพระ ขอเชิญผู้รับบริการหรือผู้ติดต่อราชการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยงาน
 
ข่าวประชาสัมพันธ์
   
 
องค์การบริหารส่วนตำบลโกรกพระ

 
ข่าวประชาสัมพันธ์ การรณรงค์สร้างจิตสำนึกการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย  
 

ข่าวประชาสัมพันธ์
    การรณรงค์สร้างจิตสำนึกการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย เพื่อช่วยลดปริมาณความสกปรกที่ระบายออกสู่สิ่งแวดล้อม ดังนี้                                1. เก็บน้ำมัน ของมัน หรือไขมัน ออกจากอ่างล้างจาน หลีกเลี่ยงการเทน้ำมันปรุงอาหาร หรือไขมันลงในอ่างล้างจานให้เทเก็บใส่ขวดที่แยกไว้เพื่อเก็บไขมันหรือน้ำมันแล้วนำไปทิ้งในถังขยะแทน
2. หยุดชำระยาลงในชักโครก ทั้งที่เป็นของเหลว เม็ดยาหรือยาที่มีสารปนเปื้อน เพราะสิ่งเหล่านี้มีสารพิษที่จะลงไปในท่อระบายน้ำทำลายคุณภาพของระบบน้ำตามธรรมชาติ ให้ใช้วิธีกำจัดยาที่เหมาะสมแทน
3. หลีกเลี่ยงการใช้โถส้วมเป็นถังขยะ คนส่วนใหญ่ทิ้งชิ้นผ้า, เศษกระดาษ, วัสดุสังเคราะห์, หรือ แม้แต่ กระดาษทิชชู่ ลงในโถส้วม ซึ่งวัสดุเหล่านี้ในที่สุดอาจไปสิ้นสุดในมหาสมุทร, ทะเลสาบ, หรือแม่น้ำ การเลิกนิสัยนี้สามารถป้องกันมลพิษทางน้ำได้อย่างมาก
4.ใช้การบำบัดและการจัดการน้ำเสียที่เหมาะสมเราจำเป็นต้องมีระบบบำบัดน้ำเสียที่เหมาะสม เพราะมันจำเป็นอย่างมากในการจำกัดปริมาณของสารพิษ ที่มักจะไปสิ้นสุดในระบบน้ำ เช่น ทะเลสาบ, แม่น้ำ, และมหาสมุทร นอกจากนี้บ้านแต่ละหลังที่ใช้ถังบำบัดน้ำเสียหรือท่อระบายน้ำใต้ดินนั้น จำเป็นต้องมีการจัดการน้ำเสียภายในบ้านอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงมลภาวะทางน้ำ
5. กำจัดขยะอย่างถูกต้อง เมื่อขยะถูกทิ้งอย่างไม่ถูกต้อง ผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เช่น ผ้าอ้อมและผ้าอนามัย อาจทำลายกระบวนการบำบัดน้ำเสีย โดยเฉพาะเมื่อถูกทิ้งลงในชักโครกห้องน้ำในบางครั้งการทิ้งวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้อย่างเช่นพลาสติก มักจะไปจบลงที่ชายฝั่งหรือริมแม่น้ำ
6. หลีกเลี่ยงการทิ้งลงในแหล่งน้ำโดยตรง เราควรหยุดการทิ้งขยะ ลงในทะเลสาบ, แม่น้ำลำธาร, หรือมหาสมุทร นอกจากนั้น สามารถทำความสะอาดแหล่งน้ำในท้องถิ่นของคุณเมื่อใดก็ตามที่คุณสังเกตเห็นขยะที่ถูกทิ้งไว้บนชายหาดหรือแม่น้ำ
7. ประหยัดน้ำเสมอ การลดมลพิษทางน้ำทำได้โดยการอนุรักษ์น้ำที่ใช้ตลอดเวลา คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้โดยปิดก๊อกน้ำทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน การอนุรักษ์น้ำจะช่วยลดปริมาณน้ำที่ปนเปื้อนที่จำเป็นต้องบำบัด
8. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อใดก็ตามที่คุณซื้อผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เช่นวัสดุทำความสะอาด, เวชภัณฑ์, สี, ยากันแมลง / มดหรือสารเคมี ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
9. ฝึกปลูกต้นไม้ ต้นไม้ที่ปลูกจะช่วยลดความเร็วของการไหลของน้ำบนผิวดิน และช่วยลดการกัดกร่อนและป้องกันสารพิษและสารเคมี จากการไหลเข้าสู่ระบบน้ำ หากคุณอาศัยอยู่ถัดจากแหล่งน้ำ ควรปลูกต้นไม้หรือพืชคลุมดิน เช่นดอกไม้, หญ้า, หรือพุ่มไม้
10. สนับสนุนบริษัทที่มุ่งเน้นการรักษาสิ่งแวดล้อม บริษัทเหล่านี้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อลดมลพิษทางน้ำ ตัวอย่างเช่นบริษัทบางรายทำบรรจุภัณฑ์โดยใช้วัสดุที่มาจากพลาสติกรีไซเคิล ที่ได้จากการเก็บรวบรวมจากมหาสมุทร นอกจากนี้ บริษัทบำบัดน้ำเสียบางแห่งยังทำความสะอาดน้ำเสียโดยไม่ต้องใช้สารเคมี การสนับสนุนและการใช้บริการของบริษัทดังกล่าวสามารถช่วยลดมลพิษทางน้ำได้อย่างมาก
11. ใช้เครื่องซักผ้าประหยัดพลังงาน เมื่อซื้อเครื่องซักผ้าให้แน่ใจว่าคุณซื้ออุปกรณ์ซักผ้าที่ได้รับการรับรองว่าสามารถประหยัดพลังงานและน้ำได้สูงสุด เพราะจะช่วยลดปริมาณน้ำเสียที่ต้องได้รับการบำบัด

 

ข่าว ณ. วันที่ 11 ก.ค. 2565 เวลา 11.02 น. โดย คุณ ทัศนีย์ จิรพิสิฐกุล

ผู้เข้าชม 142 ท่าน

 
   
 
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลโกรกพระ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ 60170
โทรศัพท์ : 056 - 291141 โทรสาร : 056 - 291473
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลโกรกพระ
จำนวนผู้เข้าชม 6,741,645 เริ่มนับ 9 พ.ย. 2563 จัดทำโดย : NAXsolution.com
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
รับเรื่องร้องเรียน
โทร 081-2804857